Thứ Năm, 13 tháng 11, 2014

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh phải nhập viện vì xuất huyết não

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nhập viện vì xuất huyết não

Thiền sư người Việt nổi tiếng thế giới Thích Nhất Hạnh đang trong chế độ chăm sóc đặc biệt trong 24 giờ sau khi bị xuất huyết não nghiêm trọng vào hôm 11.11, người thân của thiền sư ở tây nam Pháp thông báo.
Ảnh chụp màn hình trang Facebook của Thiền sư Thích Nhất Hạnh có đoạn thông báo về tình trạng sức khỏe nguy kịch của thiền sư
Hiện thiền sư vẫn nhận biết được sự hiện diện của những người xung quanh, và vẫn có thể cử động tay, chân và mắt. Có các dấu hiệu cho thấy thiền sư có thể phục hồi.
Thông báo về tình trạng nguy kịch của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trên trang mạng xã hội Facebook đang thu hút được gần 2.600 bình luận cầu chúc sức khỏe, và hơn 12.000 lượt chia sẻ, theo ghi nhận của Thanh Niên Online.
Trong 2 tháng qua, tình trạng sức khỏe của thiền sư đã trở nên rất xấu do tuổi cao và ông đã nhập viện ở thành phố Bordeaux vào ngày 1.11. "Thiền sư hồi phục từng ngày cho đến khi ông đột nhiên trở bệnh nặng trở lại", người thân của thiền sư cho biết.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926, xuất gia ở tuổi 23, và hiện được xem là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma.
Ông còn là một giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình. Thiền sư đã xuất bản hơn 100 sách, trong đó có nhiều sách tiếng Anh, về triết lý sống và triết lý Phật giáo, nổi tiếng với các bài giảng về việc sống trong giây phút hiện tại, quán chiếu hơi thở và bước đi.
Hoàng Uy

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tân viên tịch

Theo thông tin chúng tôi mới nhận được, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng nay ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Thích Nhất Hạnh là một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình. Ông sinh ra ở Thừa Thiên-Huế, miền Trung Việt Nam, vào ngày 11 tháng 10 năm 1926, xuất gia theo Thiền tông vào năm 16 tuổi, trở thành một nhà sư vào năm 1949. Pháp hiệu “Thích” được sử dụng bởi các nhà sư Việt Nam, nghĩa là họ là một phần của dòng tu Thích Ca. Ông là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đạt-lai Lạt-ma.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Thiền sư Thích Nhất Hạnh được sinh ra với tên húy là Nguyễn Xuân Bảo. Vào năm 16 tuổi ông xuất gia ở chùa Từ Hiếu gần Huế, nơi ông thọ giáo với Thiền sư Thanh Quý Chân Thật. Tốt nghiệp Viện Phật học Bảo Quốc ở miền Trung Việt Nam, Thích Nhất Hạnh tu học thiền theo trường phái Đại thừa của Phật giáo và chính thức trở thành một nhà sư vào năm 1949. Thích Nhất Hạnh bây giờ được công nhận là một thiền sư và là lãnh đạo tinh thần của chùa Từ Hiếu và các tu viện liên quan khác. Ông là tổ của nhánh Từ Hiếu đời thứ 8 của dòng Liễu Quán trong đời thứ 42 của phái thiền Lâm Tế Dhyana. Vào ngày 1 tháng 5 năm 1966 tại chùa Từ Hiếu, Thiền sư Chân Thật trao ấn khả cho Thích Nhất Hạnh để từ đây ông trở thành một thiền sư (thầy dạy về thiền).
Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Việt Nam, 2007
Thích Nhất Hạnh đã phối hợp kiến thức của ông về nhiều trường phái thiền khác nhau cùng với các phương pháp từ truyền thống Phật giáo Thượng tọa bộ, những nhận thức sâu sắc từ truyền thống Phật Giáo Đại thừa, và vài phát kiến của ngành tâm lý học đương đại phương Tây để tạo thành cách tiếp cận hiện đại của ông đối với thiền. Thích Nhất Hạnh đã trở thành một người có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của Phật giáo phương Tây.
Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thông tin đầy đủ nhất cho quý độc giả./.
Ban Biên Tập NguyenTanDung.org Theo blog Nguyễn Tấn Dũng

Lưu trữ

Tự điểnTự điển Việt Nam
đã được bổ sung những ý nghĩa "chính thức"