Thứ Năm, 28 tháng 6, 2012

anonymoX: add-ons vượt tường lửa hiệu quả cho Firefox


Hướng dẫn phương pháp vượt tường lửa truy cập Dân Làm Báo bằng cách sử dụng add-ons anonymoX cho trình duyệt Firefox

TÂM-8x (Danlambao)Hiện nay đã và đang có đợt chặn các blog, website lề trái từ VNPT, Viettel... Một số biện pháp để vượt tường lửa như Ultrasurf, Hotspot Shield cho Windows hay Tor cho Mac... nhưng cách thức này tỏ ra rườm rà và không phải mọi nền tảng đều có thể sử dụng.

Có một cách khá hay, cài đặt đơn giản và có thể giúp người dùng "vượt rào" triệt để, nó là một add-ons dành cho trình duyệt web Firefox. Hiện tại thì add-ons này mới chỉ dành cho Firefox, các trình duyệt web khác như Chrome, Safari không thể sử dụng với công cụ này. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và sử dụng add-ons có tên anonymoX.
Nguyên lý của anonymoX đó là thay đổi địa chỉ IP của người dùng để có thể truy cập được một địa chỉ bất kỳ. Do các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) Việt Nam chặn địa chỉ Danlambaovn, Boxitvn hay Basam. Vì thế địa chỉ IP từ Việt Nam sẽ không thể vào các địa chỉ này, anonymoX sẽ lừa ISP rằng bạn đang truy cập Danlambaovn, Boxitvn hay Basam từ một quốc gia nào khác, đó có thể là Anh, Pháp hay Mỹ... 

Hướng dẫn cài đặt:

* Cách 1: Từ trình duyệt Firefox, truy cập vào cửa sổ quản lý add-ons

OS X: Tools--> Add-ons hoặc phím tắt Shift + Command + A

Windows: Tools--> Add-ons hoặc Ctrl + Shifft + A
Tìm và cài anonymoX bằng cách bấm vào

* Cách 2: Từ trình duyệt Firefox vào thẳng địa chỉ: 
Bấm vào

Sau khi cài, Firefox yêu cầu người dùng khởi động lại trình duyệt để có tác dụng

Như vậy là anonymoX đã nằm trong Firefox của bạn, bây giờ tới bước thiết lập để chúng ta có thể vào Danlambaovn một cách dễ dàng

Hướng dẫn thiết lập:

Sau khi cài thành công, một nút bấm hình chữ X (không phải nút "X" để dừng tải trang) ở ngay bên phải của thanh địa chỉ. Nút X này màu xanh dương. Nếu ở trạng thái chưa kích hoạt thì bạn đánh dấu vào Active

Còn nếu ở dạng kích hoạt rồi thì nó sẽ ở dạng như sau:


Lúc này, IP sẽ được thay đổi. Ngay lúc này, chúng ta đã có thể truy cập Danlambaovn hay những trang bị chặn khác như basam; boxitvn một cách bình thường. Song do sử dụng địa chỉ IP không phải Việt Nam vì thế tốc độ rất chậm, đặc biệt khi xem YouTube hay vào các trang báo có server tại VN. Do đó, chúng ta sẽ có hai phương cách là:

1. Kích vào chữ X, và bỏ dấu Active. Chúng ta sẽ truy cập lại theo dạng IP Việt Nam.

2. Chúng ta cần nói cho anonymoX biết rằng chỉ cần nó giúp truy cập Danlambaovn; Boxitvn; Basam… thôi, các trang khác khỏi cần.

Đầu tiên hãy truy cập vào Danlambaovn. Lúc này, anonymoX đã hoạt động nên mọi người sẽ vào được dễ dàng. anonymoX có hỏi gì hãy OK hết.

Mở một tab khác trong trình duyệt và vào một trang web bất kỳ. Vd: tuoitre.vn

Vẫn ở tab www.tuoitre.vn, Bấm vào nút X màu xanh và bỏ chọn kích hoạt (Active). 

Nếu cửa sổ pop-up nào của Firefox hiện lên thì hãy chọn như hình bên dưới. (Bấm mũi tên xuống và chọn "Always delete from all Sites, don't ask again")


Như vậy là đã xong bước thiết lập. Trong trường hợp này, mình chỉ nhờ anonymoX đổi địa chỉ IP cho trang Danlambaovn mà thôi. Giải thích cửa sổ thiết lập anonymoX:


Settings for: dùng để bật hoặc tắt anonymoX với một trang web bất kỳ. Ví dụ chỉ bật anonymoX với http://danlambaovn.blogspot.com/ thì hãy bấm vào mục này và chọn http://danlambaovn.blogspot.com/
Change identity: nút này để đổi địa chỉ IP. Thi thoảng anonymoX sẽ báo lỗi, bạn cần bấm cái nút này để đổi IP giữa các quốc gia.

Country: anonymoX hiện cung cấp IP từ các nước gồm: Mỹ, Hà Lan, Áo và Anh. Bạn có thể chọn nước nào hoặc để tất cả (All). Mình thì để tất cả vì tốc độ cũng không được cải thiện nhiều giữa các quốc gia này.

Server: để mặc định anonymoX

Attributes: người dùng miễn phí không cần quan tâm. anonymoX cũng cung cấp dịch vụ trả phí với tốc độ nhanh hơn và ổn định hơn.


Đánh giá: anonymoX là một add-ons khá hiệu quả và dễ sử dụng. Mình đã dùng cái này được một thời gian và thấy hài lòng dù thi thoảng Firefox bị treo cứng, buộc phải tắt và khởi động lại trình duyệt. Tốc độ truy cập qua anonymoX là khá ổn định và tốc độ cũng chấp nhận được. Mọi tính năng của Danlambaovn; Boxitvn hay Basam đều có thể sử dụng được khi truy cập qua anonymoX. 


[TÂM - 8x]

Lưu trữ

Tự điểnTự điển Việt Nam
đã được bổ sung những ý nghĩa "chính thức"