Thứ Tư, 22 tháng 10, 2014

Đơn khiếu nại khẩn cấp của giáo xứ Thái Hà về việc nhà cầm quyền Việt Nam cướp đất thánh

Hiện Nay Nhà cầm quyền Hà Nội đang ngoan cố cho xây dựng trên đất Hồ Ba Giang của DCCT Hà Nội. Cách đây vài ngày Tu viện đã gửi đơn phản đối việc xây dựng trên đất thuộc sở hữu của Tu viện nhưng nay họ vẫn ngang nhiên làm.
Theo LM Nguyễn Ngọc Nam Phong cho biết: Ngày 16/10 vừa qua, chúng tôi đã gửi đơn Khiếu nại Khẩn cấp tới các cấp chính quyền yêu cầu dừng thi công, nhưng chính quyền Hà Nội bất chấp các qui định pháp luật, tiếp tục tiến hành thi công trên đất Hồ Ba giang của Giáo hội. - Nguồn từ blog Nguyễn Xuân Diện.

Sau đây là nội dung đơn:ĐƠN KHIẾU NẠI KHẨN CẤP
Kính gửi: Ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội
Chúng tôi là các linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế cùng toàn thể giáo dân Giáo xứ Thái Hà làm đơn này; khiếu nại khẩn cấp đến ông Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về sự việc sau đây:
Khu đất Hồ Ba Giang có diện tích 18.230 m2 nằm trên địa bàn phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội là tài sản hợp pháp, có nguồn gốc rõ ràng thuộc quyền quản lý, sử dụng của Giáo xứ Thái Hà và Nhà Dòng Chúa Cứu Thế từ năm 1928. Từ đó đến nay, chúng tôi chưa bao giờ tặng, cho, bàn giao hay chuyển quyền sử dụng một tấc đất nào trong diện tích 18.230 m2 đất của chúng tôi nêu trên cho bất cứ cá nhân hay tổ chức nào khác.

Tại các công văn của chính quyền, văn bản của các cơ quan hành chính nhà nước khi giải quyết đơn thư khiếu nại của chúng tôi, như: Báo cáo của Sở Địa chính Hà Nội số 387/BC-SĐCNĐ, ngày 11/5/1999; hay Công văn 64/CV-UB-ĐĐ, ngày 30/01/1996 của UBND quận Đống Đa, cũng đã nhiều lần xác nhận rằng: Đất hồ Ba Giang thuộc quyền quản lý và sử dụng hợp pháp của Dòng Chúa Cứu Thế chúng tôi.
Như vậy, những hành vi xâm lấn đất hồ Ba Giang dưới bất kỳ hình thức nào, khi chưa được sự đồng ý của chúng tôi đều trái với Hiến pháp và pháp luật; trái với các chính sách về Tôn giáo, chính sách về quản lý đất đai của Nhà nước; trái với đạo lý và lẽ phải, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức Tôn giáo, xúc phạm niềm tin, tình cảm Tôn giáo của Giáo dân.
Thế nhưng những ngày qua, không rõ có sự chỉ đạo từ đâu, và kẻ nào đã chống lưng cho một lực lượng đưa các thiết bị cơ giới như máy xúc, máy ủi, và nhiều máy móc thiết bị chuyên dụng khác. .. tích cực và vội vã san lấp hồ Ba Giang của chúng tôi.
Hành động của những con người này diễn ra một cách ngang nhiên, bất chấp mọi quy định của pháp luật cũng như đạo lý, xâm hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà Dòng Chúa Cứu Thế và Giáo xứ Thái Hà, khiến cộng đồng giáo dân hết sức bất bình.
Chúng tôi một lần nữa khẳng định; đất hồ Ba Giang là tài sản thiêng liêng và hợp pháp của Nhà Dòng Chúa Cứu Thế và Giáo xứ Thái Hà. Chúng tôi cực lực phản đối các hành vi xâm lấn đất hồ Ba Giang cách bất hợp pháp trong những ngày qua.
Với những lý do như trên, chúng tôi đề nghị ông Chủ tịch UBND thành phố với thẩm quyền và trách nhiệm của mình giải quyết những công việc sau:
1. Buộc ngừng ngay các việc làm vi phạm pháp luật, xâm hại quyền quản lý, sử dụng khu đất hồ Ba Giang của Giáo xứ Thái Hà.
2. Yêu cầu điều tra làm rõ; đơn vị nào đang ngang nhiên thi công trên phần đất thuộc quyền quản lý và sử dụng hợp pháp của chúng tôi. Đề nghị xử lý đơn vị này theo các quy định của pháp luật.
3. Giao lại cho Giáo xứ và Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế chúng tôi diện tích đất hồ Ba Giang, để chúng tôi sử dụng vào mục đích Tôn giáo và từ thiện.
Chúng tôi luôn tin tưởng vào chính sách về đất đai tôn giáo và việc thi hành đường lối: “Sống làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật”. Đồng thời, chúng tôi mong muốn các cơ quan nhà nước có liên quan cũng thực hiện những vấn đề chúng tôi đã nêu trên đây theo đúng tinh thần đó.
Chúng tôi, toàn thể các linh mục tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam và toàn thể anh chị em giáo dân, xin gửi tới quý ông lời cám ơn và lời chào trân trọng.
TM. CỘNG ĐOÀN DÒNG CHÚA CỨU THẾ HÀ NỘI
LINH MỤC PHÓ BỀ TRÊN CHÁNH XỨ
Linh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng
Theo FB Thoai Huu Dinh cho biết:
Khu đất của Giáo xứ Thái Hà, một khu đất có tổng số hơn 71.000 mét vuông đã bị chiếm cướp chỉ còn lại 2.700 m2 cho tất cả các công việc thờ tự và hoạt động tôn giáo tại đây.
Khu đất Hồ Ba Giang nằm trong số đất đai của Giáo xứ, chưa bao giờ được cho, tặng, nhượng cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào. Không chỉ Giáo xứ có đầy đủ cơ sở pháp lý chứng minh khu đất của mình, mà ngay cả các đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã kết luận khu đất Hồ Ba Giang của Giáo xứ Thái Hà.
Khu đất này nằm sát ngay sau Gò Đống Đa, thuộc địa giới hành chính phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội.
Khu đất này rộng 18.230 m2, thuộc sở hữu của Dòng Chúa Cứu Thế từ năm 1928, ban đầu là khu ruộng cấy, sau vì lý do lấy đất san lấp nền tu viện và nhà thờ, các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế đã đào lấy đất đắp nền và biến khu vực thành hồ cá.
Những năm 1970- 1980 của thế kỷ trước, linh mục Vũ Ngọc Bích cho ông Ba Giang thuê thả cá và trồng rau và từ đó, hồ được các cư dân quanh vùng đặt tên là “Hồ Ba Giang”.
Sau khi ông Ba Giang mất, giai đoạn từ 1980 – 1985, giáo xứ cho hợp tác xã Nam Đồng thuê để thả cá. Sau đó, vì không quản lý nổi, hợp tác xã Nam Đồng đã trao trả lại cho Dòng Chúa Cứu Thế quản lý.
Suốt từ năm 1928 cho tới nay – năm nhà dòng mua khu đất này, thì khu đất này vẫn do Dòng Chúa Cứu Thế quản lý. Dòng Chúa Cứu Thế – giáo xứ Thái Hà, luôn đứng tên đăng ký trước bạ và trong các lần kê khai tài sản theo chính sách, chủ trương của chính phủ, thì giáo xứ và tu viện luôn kê khai đầy đủ khu vực hồ Ba Giang vào trong địa bạ.
Bên cạnh đó, các công văn của chính quyền các cấp, sở, ban, ngành từ thành phố tới quận luôn khẳng định khu đất hồ Ba Giang hiện do giáo xứ Thái Hà đang quản lý:
- Báo cáo của Sở Địa chính Hà Nội, số 387/BC- SĐCNĐ, ngày 11/5/1999, khẳng định: “Khu đất Hồ Ba Giang hiện do giáo xứ Thái Hà đang quản lý”.
- Công văn số 64/CV-UB- ĐĐ, ngày 30/1/1996 của UBND quận Đống Đa, về việc giải quyết hồ Ba giang, cũng khẳng định “Khu đất của giáo xứ Thái Hà đang quản lý và cho mượn”.
Lúc sinh thời, linh mục Vũ Ngọc Bích đã nhiều lần tuyên bố công khai trước hàng ngàn giáo dân về quyền sở hữu của Nhà Dòng Chúa Cứu Thế – giáo xứ Thái Hà trên khu vực này và khẳng định ngài không hề ký cho hay chuyển nhượng bất cứ mét vuông đất nào của giáo xứ tại hồ Ba Giang.
Có thể nói cho tới giờ này, Dòng Chúa Cứu Thế vẫn đang là đơn vị quản lý và là chủ sử dụng hợp pháp toàn bộ khu đất hồ Ba giang này.
Tuy nhiên, trong thực tế, những năm đầu của thập niên 90 thế kỷ trước, chính sách mở cửa đã kéo dân cư các tỉnh thành về Hà Nội làm ăn sinh sống. Quỹ đất trở nên eo hẹp, các quan chức chính quyền địa phương và nhân dân thi nhau san lấp khu vực để lấy đất làm nhà và bán chác chia nhau.
Năm 1994, khi nhận thấy tình hình lấn đất của giáo xứ trở nên nghiêm trọng, linh mục Vũ Ngọc Bích đã làm đơn lên các cấp chính quyền yêu cầu can thiệp và đề nghị các cấp chính quyền giải quyết ổn định trật tự tại khu vực.
Khoảng năm 1998, chính quyền Hà Nội lập dự án qui hoạch khu vực thành khu nhà ở di dân, nhưng thực chất là để chia lô bán chác. Tình hình khu vực trở nên hỗn loạn, một số người đã lợi dụng tình hình mua qua bán lại khu đất này.
Cuối năm 2004, một vụ án hình sự đã được khởi tố và kết quả bị can Phạm Đình Bổng đã bị chết bất ưng trong tù.
Báo Công an Nhân dân viết về vụ án bán đất Hồ Ba Giang: Giả chữ ký cha xứ đã chết bán đất.
Báo chí nhà nước viết về vụ án khẳng định: Đất của Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà.
Vụ án bán đất Nhà thờ: Bị can Bổng đã chết bí ẩn trong tù, nếu không thì các quan chức chính quyền và Công an Hà Nội còn nhiều dính líu.
Thời điểm này, giáo xứ Thái Hà tiếp tục kiên trì gửi đơn lên các cấp chính quyền yêu cầu chính quyền giải quyết trao lại cho giáo xứ và Nhà Dòng khu đất để phục vụ cho mục đích tôn giáo và từ thiện.
Nhiều đơn từ, gặp gỡ, điều tra, đối thoại… đang diễn ra và nhà cầm quyền Hà Nội chưa bao giờ chứng tỏ được mình là chủ sở hữu, sử dụng khu đất đúng pháp luật.
Thế nhưng, để phục vụ âm mưu cướp đất tôn giáo, nhà cầm quyền Hà Nội đã âm thầm cho thực hiện hàng loạt dự án trên khu đất này. Đó là các dự án:
1- Dự án đầu tư Xây dựng nhà ở phục vụ công tác GPMB tại ô đất DD2 khu vực hồ Ba Giang, quận Đống Đa do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư theo Quyết định phê duyệt đầu tư số 2452/QĐ-UBND ngày 26/5/2006 và phê duyệt điều chỉnh số 1939/QĐ-UBND ngày 07/11/2008 của UBND Thành phố.
2- Dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại ô đất DD1B hồ Ba Giang do Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp làm chủ đầu tư theo các văn bản giao nhiệm vụ của UBND Thành phố: Văn bản số 3367/UBND-NNDC ngày 02/8/2006, Văn bản số 1250/VP-NNDC ngày 25/8/2006 và Văn bản số 3537/UBND-KH&ĐT ngày 05/6/2008.
3- Dự án đầu tư xây dựng nhà tái định cư ô đất DD1A khu vực hồ Ba Giang, quận Đống Đa trước đây do UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư theo Quyết định số: 2227/QĐ-UB ngày 23/4/2003 của UBND Thành phố về việc phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư dự án.
Việc thực hiện các dự án này đã gặp phải sự quyết liệt phản đối của giáo dân Thái Hà và khối giáo dân Công giáo Hà Nội và khắp nơi, vì thế nhà cầm quyền đã phải dừng lại từ đó đến nay.
Sau khi giở đầy những chiêu bài như Đối thoại, giải quyết ở các cấp Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội nhưng không hề đưa ra được bất cứ chứng cứ luật pháp nào cho việc chiếm cướp đất của Nhà thờ ở Hồ Ba Giang. Trái lại tại các buổi làm việc đó, nhà cầm đã muối mặt khi bị giáo dân chỉ rõ sự vô luật pháp của nhà cầm quyền khi cố tình cưỡng chiếm đất Hồ Ba Giang của Giáo xứ.
Báo chí bắt đầu loan tin việc chiếm cướp Hồ Ba Giang của Gx Thái Hà
Việc dừng lại các Dự án từ đó đến nay kiên quyết không thực thi luật pháp hiện hành đối với chủ sở hữu tài sản và có quyền Sử dụng đất là giáo xứ Thái Hà đã gây nhức nhối và bức xúc trong Giáo dân không chỉ ở Thái Hà, TGP Hà Nội mà cả trong ngoài nước.
Đến nay, với chiêu bài làm công trình công cộng xem ra có vẻ chắc ăn, nhà cầm quyền Hà Nội quyết định đi một nước cờ liều trong vụ việc này bằng cách thông báo cho báo chí: “Dừng các dự án tại khu vực hồ Ba Giang, Đống Đa”. Tuy nhiên, việc dừng các Dự án nói trên để nhằm mục đích: “Thành phố chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu vực này theo hướng khôi phục hồ Ba Giang trên cơ sở hiện trạng và xây dựng điểm sinh hoạt công cộng, dự kiến hoàn thành vào quý 3/2011″.
Cuộc chiến mới bảo vệ Công lý – Sự thật của Giáo dân Thái Hà lại được UBND Thành phố Hà Nội phát động?
Một số hình ảnh từ FB Gioan Nam Phong quanh khu vực bị chiếm cướp:Lưu trữ

Tự điểnTự điển Việt Nam
đã được bổ sung những ý nghĩa "chính thức"