Thứ Năm, 23 tháng 10, 2014

Giáo xứ Thái Hà biểu tình phản đối chính quyền xây dựng trên đất của Nhà thờ

Chiều nay, 23/10/2014, rất đông bà con giáo dân giáo xứ Thái Hà đã tập trung trước UBND quận Hà Đông, Hà Nội để phản đối việc chính quyền xây dựng trên phần đất Hồ Ba Giang thuộc quyền sở hữu của Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội và giáo xứ Thái Hà.
Trang facebook cá nhân của linh mục Đinh Hữu Thoại đưa tin bà con giáo dân đến UBND quận Đống Đa nộp đơn khiếu nại nhưng không được đón tiếp. Ở bên ngoài, mọi người giơ biểu ngữ và hô vang khẩu hiệu yêu cầu chính quyền trả lại đất cho nhà thờ.
Còn trên trang facebook cá nhân của linh mục Gioan Nam Phong cập nhật rằng thay vì tiếp dân thì các quan chức quận Đống Đa, đã chỉ đạo một số người mặc thường phục cướp giật các khẩu hiệu bà con giáo dân mang theo mình.

Cũng trong hôm nay, cha Giám tỉnh của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã ra văn thư khẳng định DCCT có đầy đủ chứng cứ pháp luật rằng khu đất Hồ Ba Giang thuộc sở hữu của nhà Dòng và chưa bao giờ DCCT Hà Nội và Giáo xứ Thái Hà tặng, cho, bàn giao hay chuyển quyền sử dụng bất kỳ phần đất nào của mình cho bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

Do vậy, việc UBND thành phố Hà Nội và UBND quận Đống Đa ngang nhiên qui hoạch công trình không đúng trình tự pháp luật và sắp tiến hành xây dựng trên phần đất của giáo xứ Thái Hà là một việc làm trái với Hiến pháp và pháp luật, trái với các chính sách về Tôn giáo, về quản lý đất đai của Nhà nước…, trái với đạo lý và lẽ phải, gây thiệt hại nghiêm trọng quyền và lợi ích của tổ chức Tôn giáo, xúc phạm niềm tin, tình cảm Tôn giáo của Giáo dân.
Việc làm này hoàn toàn đi ngược lại những gì mà ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa cam kết với Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến viếng thăm Vatincan ngày 18/10/2014, về sự tôn trọng và cải thiện tự do tôn giáo tại Việt Nam.
van_thu_dcct.jpg
van_thu_dcct1.jpg
Dưới dây là một số hình ảnh cuộc biểu tình chiều nay 23/10:
bieu_tinh_gx_thai_ha.jpg
bieu_tinh_gx_thai_ha1.jpg
bieu_tinh_gx_thai_ha2.jpg
thai_ha_1.jpg
thai_ha_2.jpg
thai_ha_4.jpg
Hình ảnh nguồn: Linh mục Gioan Nam Phong, Lô Đề VN.

Lưu trữ

Tự điểnTự điển Việt Nam
đã được bổ sung những ý nghĩa "chính thức"