Thứ Hai, 1 tháng 12, 2014

MẠNG LƯỚI BLOGGER VN CỰC LỰC PHẢN ĐỐI VỤ BẮT GIAM BLOGGER HỒNG LÊ THỌ

Giáo sư Hông Lê Thọ
Giáo sư Hông Lê Thọ
Ngày 29 tháng 11 năm 2014, Cơ quan An ninh điều tra (CQANĐT) Công an TP HCM đã khám xét khẩn cấp nhà riêng và tạm giữ hình sự blogger Hồng Lê Thọ (65 tuổi) tại Sài Gòn. Theo công an, blogger Hồng Lê Thọ là chủ trang blog Người Lót Gạch, đã “đăng tải các bài viết trên mạng Internet có nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại điều 258 – BLHS nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”
Trước thông tin bắt giữ blogger theo “tin tố giác của quần chúng”, đăng trên website Bộ Công an, Mạng lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) tuyên bố:

  1. Việc CQANĐT mượn “tin tố giác của quần chúng”, xâm phạm nhà riêng, khám xét và tạm giữ hình sự blogger Hồng Lê Thọ là vi phạm trắng trợn Hiến pháp Việt Nam, vi phạm Công ước nhân quyền của Liên hiệp quốc, chà đạp thô bạo quyền tự do ngôn luận, tự do biểu đạt của người dân.
  2. Liệu nhà nước, tổ chức xã hội, công dân có thực sự giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân vì những tin, bài blogger Hồng Lê Thọ đăng tải, hay do chính những yếu kém, sai trái của nhà nước?
  3. Mạng lưới Blogger Việt Nam khẳng định blogger Hồng Lê Thọ chỉ thể hiện quyền tự do ngôn luận của công dân, được quy định bởi Hiến pháp Việt Nam, được công nhận bởi các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết tham gia, bởi những giá trị phổ quát của nhân loại mà Việt Nam – thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc – đã cam kết tôn trọng và thực thi. Sau các blogger nổi tiếng Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Tạ Phong Tần, Phạm Viết Đào, Trương Duy Nhất, Đinh Nhật Uy, Nguyễn Hữu Vinh… blogger Hồng Lê Thọ là nạn nhân mới nhất của điều luật 258 mơ hồ và hành vi bắt giữ tùy tiện của công an.
  4. Mạng Lưới Blogger Việt Nam hết sức quan ngại trước nạn bắt giam tùy tiện vẫn tiếp diễn, bất kỳ công dân Việt Nam nào thể hiện quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam cũng có nguy cơ bị sách nhiễu, khủng bố, bắt bớ, giam cầm vì sự lạm quyền và tùy tiện của công an.
Mạng lưới Blogger Việt Nam kêu gọi các blogger:
  1. Kịch liệt lên án hành vi khám xét, bắt giữ các blogger, coi đó chính là hành động tấn công vào quyền tự do ngôn luận của tất cả chúng ta, là mối đe dọa tiềm tàng đối với mỗi cá nhân blogger và tất cả blogger Việt Nam. Mỗi blogger đều có thể trở thành tù nhân như blogger Hồng Lê Thọ… bất cứ lúc nào.
    2. Sát cánh tranh đấu cho tự do của blogger Hồng Lê Thọ, như tranh đấu cho tự do của chính mỗi chúng ta. Không thể chấp nhận số phận của những “người tù đang chờ bị bắt” bất cứ lúc nào.
  2. Cùng nhau phối hợp, huy động quần chúng tranh đấu cho tự do của các blogger thông qua những chiến dịch truyền thông lớn, vận động quốc tế, đặc biệt là Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc. Hãy làm tất cả để người dân Việt Nam và thế giới nhận rõ: Điều 258 là vi Hiến; công an Việt Nam đang thực thi chính sách bưng bít thông tin, trấn áp tự do ngôn luận. Tất cả blogger Việt Nam cực lực phản đối và sẽ tranh đấu đến cùng chống lại những sai trái, bất công, vi Hiến, lạm dụng tùy tiện, bẻ cong, chà đạp pháp luật.
Ngày 30-11-2014
Mạng lưới Blogger Việt Nam

Lưu trữ

Tự điểnTự điển Việt Nam
đã được bổ sung những ý nghĩa "chính thức"