Thứ Ba, 23 tháng 12, 2014

Không thành công thì cũng thành nhân!

Dương Hoài Linh
Lâu nay mình vẫn theo dõi tin tức cập nhật ở trang mạng Bauxit Việt nam về việc YÊU CẦU TRẢ TỰ DO CHO NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG LẬP TỨC BLOGGER QUÊ CHOA, hiện tại đã cập nhật đến đợt 10, tổng cộng 1052 người ký. Không phải vì ngây thơ tin rằng chính quyền Việt nam sẽ thả Bọ Lập vì cái danh sách này ngày một dài ra, chính quyền VN chỉ mong muốn có cái clip Bọ Lập nhận tội "xin khoan hồng" để trưng ra trước dư luận. Nhưng mình nghĩ BTC cuộc vận động này đã làm đúng khi dùng trường hợp Bọ Lập làm chiếc hàn thử biểu để đo lòng dân. Do vậy cũng không nên thắc mắc là tại sao ở đây chỉ có riêng "Nguyễn Quang Lập", còn Hồng Lê Thọ và những người khác thì sao? Chính quyền sẽ không vì kiến nghị thư này cho "Bọ Lập" tại ngoại, nhưng nếu danh sách này mà lên đến 7 hoặc 8 chữ số thì chính quyền có lý do để lo ngại. Thế thì tại sao không góp một chút hơi ấm cho nhiệt độ của chiếc "hàn thử biểu" này nóng lên?

Hôm nay lại bắt gặp trong danh sách này có tên diễn viên Hồng Ánh"979. Phạm Thị Hồng Ánh, diễn viên sân khấu và điện ảnh, TPHCM". Hơi ngạc nhiên vì một năm trước mình có bắt gặp những lời comment châm biếm của Nguyễn Thanh Sơn, chồng Hồng Ánh trên FB của những người bạn về phong trào đấu tranh dân chủ. Hồng Ánh cũng là một trong 63 người ứng cử ĐBQH khóa 13. Không biết Hồng Ánh tham gia vào danh sách này để thể hiện thái độ chính trị của mình hay để bày tỏ lòng biết ơn đối với tác giả kịch bản phim "Đời Cát', người đã góp phần không nhỏ đưa tên tuổi cô đến với công chúng.
Nhưng lại thầm ao ước giá như các nghệ sĩ Việt nam đều biết noi gương của nữ ca sĩ Denise Ho (Hà Vận Thi) Hồng Kông, không cần xuống đường mà chỉ cần bày tỏ chính kiến của mình đối với vận mệnh đất nước thì có lẻ họ đã góp một phần không nhỏ vào việc cứu lấy tương lai của cái đất nước tội nghiệp này. Ta cứ thử tính một ca sĩ nổi tiếng như Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Hoài Linh... có bao nhiêu triệu Fan hâm mộ? Khi thần tượng của họ thể hiện lòng yêu nước không lẽ cái đám trẻ mà dân mạng hay gọi là"trẻ trâu" ấy lại không học được chút gì từ "đám trẻ" Hồng Kông? Đáng tiếc là không phải ai cũng như Denise Ho, dám từ bỏ những nguồn lợi khổng lồ từ ngành công nghiệp giải trí để hy sinh cho quyền "tự do, dân chủ" của dân tộc. Tuy nhiên cũng phải thừa nhận ta cũng đang có những nghệ sĩ đích thực, "nghệ sĩ của nhân dân" không cần danh hão mà nhà nước ban tặng. Đó là NSUT Thành Lộc, nhạc sĩ Tô Hải, Tạ Trí Hải, Tuấn Khanh... đang ngày đêm miệt mài với các trang viết khai trí cho lớp trẻ. Hy vọng với việc tham gia danh sách này Hồng Ánh cũng đang bày tỏ thái độ chính trị đối với đất nước chứ không chỉ thể hiện tình cảm với một cá nhân.
Cũng lại bỗng thấy ước ao tất cả người dân Việt trong và ngoài nước hãy tham gia vào phong trào lấy số "CMND" "ID" làm người này. Đối với người Việt hải ngoại, việc bày tỏ chính kiến rất dễ dàng, vấn đề là chúng ta nên nhận thức là chúng ta đang hành động cho tương lai một nơi để về thăm mà không bị rạch vali lấy mất đồ, đồng tiến ta gởi về cho bà con mình không bị bọn "cẩu quan" lợi dụng để xây biệt thự, vila. Vậy nên không cần biết bạn là ai, là nhà khoa học hay thợ làm móng tay, cắt cỏ, hãy gởi tên và địa chỉ của mình theo hướng dẫn của trang mạng bauxit Việt nam, tức là chúng ta đã thể hiện sự đồng tâm, chia sẻ với những nhà đấu tranh dân chủ trong nước. Các bạn cư trú trong nước có thể khó khăn hơn do lo ngại cơ quan chủ quản làm khó dễ cái nồi cơm của mình. Nhưng các bạn cũng nên nghĩ là nhiều người đang nằm trong tù ấy cũng đang có hoàn cảnh khó khăn hơn bạn, họ lại dám nhổ toẹt tất cả chỉ để lương tâm mình không bị day dứt. Tôi nghĩ họ không "dại dột" hơn các bạn để "no cơm ấm cật" đâu. Hãy làm một chút gì để đánh thức lớp trẻ đang ngủ quên. Bởi vì việc mà các bạn không làm hôm nay thì mai sau con cháu bạn cũng sẽ phải làm, không thể khác được. Làm người lớn không lẽ chúng ta lại nỡ lòng đùn đẩy trách nhiệm cho con cháu hay sao?
Hãy lấy số mà mình đăng ký trên trang Bauxit này làm số CM làm người của mình chứ không phải cái thẻ mà nhà nước CHXHCNVN đã trao cho bạn. Khi mà có người mang 8 con số thì cũng là lúc những bất công ngang trái mà chúng ta đang gặp hàng ngày sẽ có hy vọng chấm dứt. Nguyễn Thái Học trước khi lên đoạn đầu đài đã có một câu nói nổi tiếng "KHÔNG THÀNH CÔNG CŨNG THÀNH NHÂN". Chúng ta đâu có lên đoạn đầu đài? Đơn giản là chúng ta chỉ đang gởi đi một thông điệp, THÔNG ĐIỆP CỦA CON NGƯỜI VỚI CON NGƯỜI. Hãy vào đây các bạn à:

Lưu trữ

Tự điểnTự điển Việt Nam
đã được bổ sung những ý nghĩa "chính thức"