Thứ Sáu, 19 tháng 12, 2014

Giáo sư Ngô Bảo Châu lên tiếng vụ Bọ Lập

Bạn đọc Danlambao - Giáo sư Ngô Bảo Châu cùng hai trí thức khoa bảng nổi tiếng là giáo sư Đàm Thanh Sơn và Vũ Hà Văn vừa ký tên vào bức thư ngỏ kiến nghị nhà cầm quyền CSVN cho nhà văn Nguyễn Quang Lập được tại ngoại trong quá trình điều tra.

Sự lên tiếng của 3 nhà khoa học lừng danh đã một lần nữa cho thấy vụ bắt giữ đã gây nên một làn sóng phẫn nộ, đặc biệt là trong giới trí thức VN.

Bức thư ngỏ cũng nói thêm rằng, các tác phẩm và bài viết của nhà văn Nguyễn Quang Lập đã cho thấy ông 'là một người có tâm với đất nước'.

Cùng với việc đổi tội danh, blogger Nguyễn Quang Lập đang trong tình trạng liệt nửa người tiếp tục bị giam 4 tháng và phải đối mặt với mức án 20 năm tù giam.

Bức thư ngỏ do 3 giáo sư Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn, Vũ Hà Văn đồng ký tên được gửi đến bộ trưởng bộ công, viện trưởng viện kiểm sát tối cao, chánh án tòa án tối cao.

“Chúng tôi khẩn thiết đề nghị các quý cơ quan cho nhà văn Nguyễn Quang Lập được tại ngoại trong quá trình điều tra”, bức thư viết.

Dưới đây là toàn văn nội dung lá thư ngỏ được dẫn nguồn trên trang blog giáo sư Đàm Thanh Sơn hôm 19/12/2014:

*

Kính gửi:

Ông Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công An
Ông Nguyễn Hoà Bình, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao
Ông Trương Hoà Bình, Chánh án Toà án nhân dân tối cao 

Chúng tôi được biết Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã bắt giữ ông Nguyễn Quang Lập, nhà văn, và đang tiến hành điều tra. Chúng tôi viết thư này đề nghị các quý cơ quan cho nhà văn Nguyễn Quang Lập được tại ngoại trong quá trình điều tra, vì những lý do sau:

1. Qua các tác phẩm và bài viết của nhà văn Nguyễn Quang Lập mà chúng tôi đã đọc, chúng tôi cảm thấy rằng ông là một người có tâm với đất nước.

2. Ông Nguyễn Quang Lập sức khoẻ yếu, bị liệt nửa người từ hơn 10 năm nay. Chúng tôi thấy việc tạm giam ông Lập không phản ánh đúng tính nhân đạo của hệ thống pháp luật và xã hội Việt Nam.

3. Chúng tôi e rằng việc tạm giam ông Lập trong tình trạng sức khoẻ như vậy tạo ra một hình ảnh xấu về Việt Nam trên trường quốc tế. 

4. Chúng tôi tin rằng các cơ quan điều tra có đầy đủ các biện pháp ngăn chặn khác để việc ông Nguyễn Quang Lập tại ngoại không làm ảnh hưởng đến công tác điều tra.

Vì những lý do trên, chúng tôi khẩn thiết đề nghị các quý cơ quan cho nhà văn Nguyễn Quang Lập được tại ngoại trong quá trình điều tra.

Kính thư,

Ngô Bảo Châu
Đàm Thanh Sơn
Vũ Hà Văn

Lưu trữ

Tự điểnTự điển Việt Nam
đã được bổ sung những ý nghĩa "chính thức"