Phần I
Người mua hãy cực kỳ cảnh giác
2- Chết vì chất độc của Trung Quốc: Thịt gà thì miễn phí nhưng phải đền người
Ở Trung Quốc thì thức ăn Trung Hoa được gọi là gì? Là “Thức ăn”!
-Jay Leno
-Jay Leno
Trong khi câu đùa này nghe vui vui, thì cụm từ “thực phẩm Trung Hoa”
lại hàm nghĩa nghiêm trọng hơn nhiều khi mà Trung Quốc đang cung cấp cho
nước Mỹ ngày càng nhiều trái cây, rau củ, cá và thịt, không kể các loại
vitamin và thuốc chữa bệnh.
Trung Quốc là nước xuất khẩu hải sản lớn nhất sang Mỹ, là nhà cung
cấp chính về gà thịt trắng và là nước xuất khẩu chè lớn thứ ba trên thế
giới. Các nhà nông Trung Hoa cũng cung cấp cho chúng ta 60% nước táo ép,
50% tỏi, và một số lượng lớn đủ các loại từ quả lê đóng hộp, nấm bảo
quản đến mật ong và sữa ong chúa.
Đối với các dược phẩm, Trung Quốc cũng sản xuất cho thế giới đến 70%
lượng penicillin, 50% lượng aspirin, và 33% lượng tylenol. Các công ty
dược Trung Quốc cũng đã chiếm lĩnh phần lớn thị phần thế giới về kháng
sinh, enzyme, các acid amin chính và vitamin tổng hợp. Trung Quốc thậm
chí đã thống lĩnh đến 90% thị phần thế giới về vitamin C- cùng lúc đó họ
đang có vai trò áp đảo trong việc việc sản xuất các loại vitamin A,
B12, và E, không kể nhiều loại nguyên liệu để sản xuất vitamin tổng hợp.
Các số liệu thống kê này làm tất cả chúng ta lo lắng chỉ vì một lý do
đơn giản: Một phần quá lớn các loại thuốc Trung Quốc đang tràn ngập các
cửa hàng và siêu thị thuốc của chúng ta thực sự là chất độc. Đấy là lý
do tại sao thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc luôn được xếp hàng đầu
trong các loại phải kiểm tra khi nhập vào biên giới hoặc bị trả về bởi
cả cơ quan Quản lý Thực phẩm &Dược phẩm của Mỹ lẫn Cơ quan An toàn
Thực phẩm châu Âu.
Thế sao Trung Quốc vẫn tiếp tục mang cho chúng ta các loại thực phẩm
và thuốc có thể làm chúng ta đau ốm hoặc giết chúng ta như vậy? Đôi khi
các chất độc có trong chuỗi cung cấp thực phẩm và thuốc là hậu quả ngẫu
nhiên của những yếu tố như phương pháp sản xuất kém chất lượng, quy
trình kém vệ sinh, hoặc là chất độc từ đất do môi trường bị ô nhiễm.
Những khi khác thì do những kẻ thoái hóa về đạo đức hay còn gọi là “kẻ
dã tâm”- một từ do chính người dân của họ gọi- cố tình làm nhiễm bẩn
thực phẩm và thuốc, đơn giản chỉ vì muốn gia tăng lợi nhuận cho họ.
Cho dù là do ngẫu nhiên hay bởi cố tình, việc đầu tiên bạn cần biết
cụ thể về cái Chết dưới tay Trung Quốc này là nó không phải tại riêng ai
cả. Thật vậy, người Trung Quốc, dù là nông dân, ngư dân, nhà chế biến
thực phẩm hay là người bán thuốc, đều có thể đầu độc chính người dân của
họ y như họ đầu độc người Mỹ, người châu Âu, người Nhật, người Hàn và
tất cả những ai trên toàn thế giới dùng thực phẩm và thuốc của họ. Để
nếm thử chút ít vị chua trong câu nói trên, hãy xem thử sự việc ”Cái gì
trong chảo của anh thế?”: Có tới 10% nhà hàng ở Trung Quốc sử dụng cái
gọi là “dầu ăn bẩn” để nấu nướng.
Dầu ăn bẩn là một hỗn hợp hôi hám của dầu đã qua sử dụng và chất thải
thu được từ hố ga và cống rãnh từ các nhà bếp thương mại, chứa đầy nấm
mốc độc aflatoxin gây ung thư gan. Những kẻ nhặt rác ở Trung Quốc lén
lút bán thứ này cho nhiều nhà hàng với giá chỉ bằng một phần năm giá dầu
đậu nành hay dầu lạc mới. Ngoài khả năng gây ung thư, cái hỗn hợp gồm
dầu bị mốc với đủ loại thực phẩm bỏđi này có thể là bản án tử hình bất
ngờ cho bất kỳ ai bị dị ứng thực phẩm nặng.
Kẻ giết người hàng loạt Melamine Trung Quốc
Câu chuyện dầu ăn bẩn này cho dù có thể làm chúng ta căm phẫn, nhưng
so với chuyện những kẻ giết người hàng loạt melamine Trung Quốc thì nó
chưa là gì cả. Những kẻ sát nhân này đã hạ gục nhiều nạn nhân trên đất
Trung Hoa cũng như trên khắp thế giới, và những nỗ lực thường là vô ích
để bắt giữ chúng chỉ minh họa về mặt địa lý sự khó khăn cho cả chính phủ
Trung Quốc lẫn nhà hành pháp Mỹ trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm và
thuốc men khi mà bọn sát nhân hoạt động chỉ vì lợi nhuận.
Bản thân vũ khí của kẻ sát nhân, melamine, thực ra là một hóa chất có
giá trị khi chúng không bị lén lút cho vào thực phẩm. Kết hợp melamine
với formaldehyde để sản xuất nhựa melamine, bạn sẽ có được một chất dẻo
có độ bền cao dùng chế tạo các sản phẩm như formica và các bảng viết
bằng bút xóa. Trộn với một số hóa chất khác, bạn có thể dùng melamine
như một chất chống cháy, phân bón, hay là “phụ gia siêu dẻo” dùng trong
bê tông cường độ cao. Thế nhưng thêm melamine vào các sản phẩm như thức
ăn gia súc, sữa, hoặc sữa cho trẻ sơ sinh thì không còn cách nào nhanh
hơn để hủy hoại hai quả thận trong người.
Thế tại sao những doanh nhân có dã tâm của Trung Quốc lại thêm
melamine vào thực phẩm của chúng ta? Đó là vì hàm lượng nitrogen cao
trong melamine có thể nhái mức protein cao trong thực phẩm. Sự giả mạo
protein kiểu Trung Quốc này do đó có thểđánh lừa các nhân viên kiểm tra
thực phẩm trong việc xếp hạng thực phẩm có hàm lượng protein cao. Vì
melamine rất rẻ so với protein thật, nên điều này có nghĩa là rất nhiều
tiền sẽ vào túi kẻ gian, bất kể nhiều người có thể thiệt mạng.
Ai giết chó của tôi? Cái gì đã xảy ra với con mèo của tôi?
Thế giới lần đầu biết đến việc giả mạo protein của Trung Quốc vào năm
2007, khi hàng chục ngàn chó và mèo ở châu Âu, Mỹ và Nam Phi bị chết vì
loạt thức ăn nhiễm melamine. Và không chỉ thú vật nuôi bịảnh hưởng.
Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cùng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, ba
triệu người Mỹđã tiêu thụ thịt gà và thịt heo nuôi bằng thức ăn có chứa
melamine.
Và giờ bạn hãy nghe đây: Nếu bạn bị mất con vật nuôi đang khỏe mạnh vì một chứng bệnh bí ẩn hay do hỏng thận, có lẽ là chúng bị chết do ”Chất độc Trung Hoa”. Có thểđoán trước được rằng khi vụ việc nổ ra, chính phủ Trung Quốc đã tìm cách ngăn chặn và thậm chí từ chối cho phép các thanh tra viên nước ngoài đến để xem xét vụ việc. Tuy nhiên, sau đây mới là một câu chuyện khác khi sự cố melamine nổ ra trên chính đất nước Trung Hoa.
Và giờ bạn hãy nghe đây: Nếu bạn bị mất con vật nuôi đang khỏe mạnh vì một chứng bệnh bí ẩn hay do hỏng thận, có lẽ là chúng bị chết do ”Chất độc Trung Hoa”. Có thểđoán trước được rằng khi vụ việc nổ ra, chính phủ Trung Quốc đã tìm cách ngăn chặn và thậm chí từ chối cho phép các thanh tra viên nước ngoài đến để xem xét vụ việc. Tuy nhiên, sau đây mới là một câu chuyện khác khi sự cố melamine nổ ra trên chính đất nước Trung Hoa.
Không có gì là việc riêng của ai cả, Phần hai
“Tôi đã hoàn toàn mất niềm tin vào sữa bột do Trung Quốc sản xuất”, Emily Tang, một công chức 31 tuổi ở thành phố Thẩm Quyến có cô con gái 3 tuổi nói.
—Bloomberg BusinessWeek
—Bloomberg BusinessWeek
Năm 2008, gần 300.000 trẻ sơ sinh Trung Quốc bịốm và 6 trẻđã chết sau
khi 22 nhà máy sữa ở Trung Quốc bị nghi ngờ là đã cho thêm melamine vào
sữa và sữa dành riêng cho trẻ sơ sinh. Theo Triệu Huệ Bình, một nông
dân nuôi bò sữa ở tỉnh Hồ Bắc: ”Trước khi sử dụng melamine, người ta đã
dùng cháo gạo và tinh bột khoai để cố ý làm tăng sốđo hàm lượng đạm,
nhưng cách này rất dễ bị phát hiện, nên họ chuyển sang dùng melamine”.
Trong trường hợp cụ thể này, những kẻ giả mạo đầy dã tâm còn không
thèm dùng loại melamine tinh khiết công nghiệp. Thay vào đấy, chúng dùng
loại rẻ tiền hơn – và độc hại hơn
- “melamine phế thải”. Không ngạc nhiên khi nhiều trẻ em dù khỏi bệnh vì nhiễm độc melamine đã bị tổn thương thận nghiêm trọng. Điều làm người ta rùng mình là sự việc xảy ra chỉ một năm sau khi Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã quyết định chi thêm 1,1 tỷđô la và cử hàng trăm ngàn thanh tra viên đi kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm và dược phẩm.
- “melamine phế thải”. Không ngạc nhiên khi nhiều trẻ em dù khỏi bệnh vì nhiễm độc melamine đã bị tổn thương thận nghiêm trọng. Điều làm người ta rùng mình là sự việc xảy ra chỉ một năm sau khi Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã quyết định chi thêm 1,1 tỷđô la và cử hàng trăm ngàn thanh tra viên đi kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm và dược phẩm.
Tờ New York Times đã có bài nói về sự thất bại triền miên trong quản lý này như sau:
Sự cố liên quan đến các nhà máy sữa làm dấy lên một câu hỏi cốt lõi
là liệu đảng Cộng sản đang cầm quyền có khả năng tạo ra một cơ cấu điều
hành có trách nhiệm và minh bạch trong hệ thống một đảng hay không.
Ta hãy xem câu chuyện hài nhỏ có thể trả lời câu hỏi ấy đồng thời
nhấn mạnh sự khác biệt căn bản giữa các chế độ xã hội mở và tự do với
chế độ toàn trị tàn bạo ở Trung Quốc. Năm 2010, nguyên nhà báo Triệu
Liên Hải bị tù sau một phiên tòa vờ vịt trong đó anh bị từ chối khả năng
đưa ra ra bằng chứng. “Tội” của Triệu không đầu độc mọi người. Đúng hơn
là anh bị kết tội ”gây rối trật tự xã hội” vì đã cố đưa ra ánh sáng
những kẻ giết người bằng melamine sau khi con anh bị mắc bệnh. Và đấy
cũng lại thêm một lý do nữa vì sao Cộng hòa nhân dân Trung Hoa sẽ không
bao giờ có thể bảo đảm cho chúng ta các sản phẩm an toàn hơn được.
Không nhưở các nước dân chủ, nơi quyền tự do ngôn luận và tự do hội
họp là bất khả xâm phạm để giúp soi rọi mọi hành vi sai trái, Trung Quốc
dấu nhẹm mọi thứ – và cho tất cả những người phản kháng vào trại lao
động cải tạo.
Những chất độc giết người có tên heparin của Trung Quốc
Bây giờ, nếu bạn nghĩ rằng sự cố melamine là xưa rồi, thì không đâu!
Cho đến tận bây giờ, các sản phẩm nhiễm độc melamine vẫn ngày càng nhiều
vì nó thực sựđem lại lợi ích quá lớn khi được dùng làm chất phụ gia,
cho dù nó tàn phá quả thận của con người.
Còn như bạn nghĩ rằng thủđoạn kiếm lợi nhuận bằng việc sử dụng những
chất nhiễm độc như melamine chỉ có trong thực phẩm, thì cũng không chỉ
thế thôi đâu. Chất độc giết người trong heparin của Trung Quốc minh họa
sinh động việc bọn con buôn bất lương Trung Quốc cũng đang bận rộn làm
nhiễm độc cả thuốc chữa bệnh cho chúng ta. Heparin là một loại thuốc
chống đông máu dùng trong phẫu thuật tim, truyền máu, chữa tĩnh mạch cho
đến lọc thận. Nó được làm từ niêm mạc ruột heo. Trong thực tế, đây
chính là con đường để Trung Quốc tham gia vào hoạt động sản xuất
heparin: là nước sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới, Trung Quốc luôn có
nguồn cung ruột heo hầu như vô tận.
Để giảm chi phí và gia tăng lợi nhuận, các nhà sản xuất Trung Quốc đã
bí mật thêm một chất tương tự như heparin, nhưng rẻ tiền và có thể gây
chết người gọi là chondritin sulfate với hàm lượng sulfate vượt mức.
Chất độc này có thể gây ra những phản ứng nghiêm trọng, đôi khi gây chết
người – từ hạ huyết áp và thở gấp đến ói mửa và tiêu chảy.
Và đây là điều bẩn thỉu của trò lừa đảo này: Chất gây độc heparin có
cấu trúc hóa học rất gần với heparin thật đến nỗi rất khó bị phát hiện.
Giá của nó rẻ hơn heparin thật 100 lần: 9 đô¬la so với 900 đô-la mỗi
pound! Vì giá cực thấp như thế, một số lô heparin giả có giá rẻ tới 50%!
Không đâu xa, hãy xem trường hợp cụ thể của anh Leroy Hubley ở
Toledo, Ohio về cái chết bởi chất độc Trung Quốc. Anh đã mất người vợ 48
tuổi vì nhiễm chất heparin giả. Chỉ một tháng sau đấy và trước khi phát
hiện ra chất độc, con trai của Hubley, cùng bị bệnh kém chức năng thận
như mẹ cháu đã trở thành nạn nhân của cùng trò giá rẻ bất lương của bọn
Trung Quốc.
Đến nay, chất độc heparin của Trung Quốc đã giết hại hàng trăm người
Mỹ và làm hàng ngàn người khác bị bệnh. Heparin kém chất lượng đã xuất
hiện ở 11 nước khác, bao gồm Nhật Bản, Đức, Ấn Độ và Canada. Mặc dù nhà
đương cục của cả Mỹ và Trung Quốc đã nỗ lực kiểm soát, cho đến nay
heparin kém chất lượng vẫn có mặt ở các phòng mổ và các trung tâm lọc
thận.
Bây giờ, chúng ta hãy tự hỏi: Vì sao mà nhiều tên Trung Quốc ác độc
lại sẵn sàng đầu độc thức ăn và thuốc men chỉ vì lợi nhuận? Câu trả lời
của một học giả nổi tiếng Trung Quốc đã chỉ ra một cách sâu sắc đối với
vấn đề suy thoái đạo đức của tâm hồn Trung Quốc. Theo giáo sư kinh doanh
Lưu Hải Đồng trong Tạp chí Quản lý và Tổ chức, vấn đề suy thoái đạo đức
– và việc chạy theo lợi nhuận bằng mọi giá -đã xảy ra do sự đổ vỡ các
nguyên tắc Khổng giáo trong môi trường không có đạo đức và luân thường
đạo lý của chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc.
Chính xác là sự suy thoái đạo đức, cùng với việc các viên chức chính
quyền tham nhũng và luật pháp lỏng lẻo, đã thúc đẩy những người chế biến
thực phẩm tích cực sử dụng hóa chất công nghiệp độc hại để cải thiện
mùi vị và bảo quản thực phẩm.
Thực tế là chính các nhà chức trách Trung Quốc cũng đã tìm thấy những
trò quái gởấy trong những nồi lẩu có thêm formaldehyde để có vị ngon
hay nước tương có pha thêm acid clohydric và tóc người để làm tăng độ
đạm. Nhưng kẻ dã tâm Trung Quốc còn làm xúc xích giá rẻ “tươi ngon” bằng
cách cho cả thuốc trừ sâu cực độc dichlorvos vào. Lần sau, mỗi khi định
ăn cái gì ngon ngon mà “ Made in China”, bạn hãy nhớ những tiểu xảo đó
nhé!
Đôi khi đấy không phải là giết người – chỉ là ngộ sát!
Bây giờ tôi nghĩ là đã rõ mọi vấn đề, nếu Trung Quốc muốn sống
trong thế kỷ 21 này, thì họ phải sản xuất theo những tiêu chuẩn như vậy.
—Thượng Nghị Sĩ Richard Durbin (D-IL)
—Thượng Nghị Sĩ Richard Durbin (D-IL)
Trong khi “tội giết người cấp độ một” là bản án trong những vụ án
melamine hay heparin thì trong nhiều vụ khác đấy chỉ là “tội ngộ sát” –
tội giết người không có “chủđích trước”. Vấn đề chủ yếu ởđây là khi
Trung Quốc đã trở thành công xưởng sản xuất của thế giới, thì họ cũng
đồng thời trở thành bãi chứa chất thải nguy hại và là đất nước ô nhiễm
nhất thế giới. Bãi rác cực lớn ấy giờđây có nghĩa là mảnh đất Trung Quốc
dùng để nuôi dưỡng thế giới chứa đầy những chất gây ung thư, kim loại
nặng, thuốc trừ sâu bất hợp pháp và những chất độc hại khác. Có nghĩa
rằng việc chất độc từ mảnh đất Trung Quốc đang ngấm vào bữa ăn của người
Mỹ, người châu Âu, người Nhật, người Hàn Quốc phải trở nên hiển nhiên
đối với bất kỳ ai quan tâm.
Một quả táo Trung Quốc cho mỗi ngày đủ cho các bác sĩ chuyên khoa ung thư của Mỹ có việc làm cả đời
Hãy xem một ví dụ. Hộp nước ép ngon và đẹp mắt bạn đặt vào bữa trưa
của con bạn. Thế là đã có một cơ hội để bạn, thay vì đưa một lon nước có
gas, đã cho con bạn uống một thứ có vẻ là “tốt cho sức khỏe” chứa đầy
arsen, một thứ kim loại nặng có thể gây ung thư. Đây là lý do tại sao:
Hơn 30 năm qua, các nhà xuất khẩu nước táo cô đặc Trung Quốc đã tăng
từ 10.000 gallong lên đến gần nửa tỷ gallon mỗi năm; và ngày nay Trung
Quốc chiếm lĩnh hơn một nửa thị trường Mỹ. Điều chắc chắn là, giá của họ
rẻ hơn giá của các nhà nông Mỹ. Nhưng có một lý do làmcho nó rẻ làvì
các vườn cây Trung Quốc dùng rất nhiều các loại thuốc trừ sâu bất hợp
pháp có chứa arsen để rồi thấm vào cây và cô đọng trong quả.
Bạn muốn tách trà “thường”5 hay “không chì”?
Có một câu nói: “mọi thứ trà đều là trà Tàu cả”. Đúng thế, dù rằng
khó tin! Một vị nguyên là Phó giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược
phẩm Hoa Kỳđã mô tả trên Đài tiếng nói quốc gia phương pháp mà người
Trung Quốc đã sử dụng để phơi khô lá chè như sau: Người sản xuất rải “lá
chè trên một cái sân kho rất rộng rồi dùng xe tải cán lên cho chóng
khô”. Vì xe Trung Quốc dùng xăng pha chì nên không có cách nào hiệu quả
hơn thế để biến lá chè thơm ngon trở thành một thứ vũ khí giết người.
Chẳng có tí Sự thật nào trong nhãn hiệu thực phẩm Trung Quốc cả!
Ngoài ra, một trong những thói quen lừa đảo của những kẻ dã tâm Trung
Quốc là thường xuyên ghi sai nhãn cho các thực phẩm “hữu cơ”. Không
ngạc nhiên là các nhà nông Trung Quốc luôn nóng lòng muốn nhảy vào thị
trường thực phẩm hữu cơ Mỹ, nhưng sự thú nhận của một chủ cửa hàng Trung
Quốc đã nói lên tất cả:
Có khoảng chừng 30% các nông trại sản xuất thực phẩm hữu cơ thật và
họ ghi nhãn hữu cơ trên đó. Tôi nghĩ chính quyền cần cải tiến công tác
kiểm nghiệm. Nhưng giờ họ quá bận với an toàn thực phẩm nên chả còn sức
đâu mà lo cho thực phẩm hữu cơ nữa.
Với sự thú nhận này thì không có gì đáng ngạc nhiên khi Walmart,
Whole Foods, và các nhà bán lẻ khác phát hiện các sản phẩm tưởng là “hữu
cơ” của Trung Quốc nhiễm đầy thuốc trừ sâu.
Bệnh cứng miệng vì đỗ xanh tại Nhật
Không phải chỉ có Hoa Kỳ xơi phải chất độc Trung Quốc. Hãy xem điều
gì xảy ra với một nhà phân phối thực phẩm Nhật Bản nhập khẩu trên 50.000
kiện đỗ xanh Trung Quốc được cho là “tươi ngon” từ công ty thực phẩm
Yên Đài Bắc Hải của tỉnh Sơn Đông. Sau khi những người tiêu dùng bị nôn
mửa rồi bị cứng miệng, các viên chức của Bộ Y tế Nhật Bản đã tìm thấy
nồng độ thuốc trừ sâu độc hại có trong đỗ xanh cao gấp gần 35.000 lần
nồng độ cho phép!
Dĩ nhiên, chúng ta có thể ghi lại hết chuyện này sang chuyện khác về
“cái chết bởi thuốc độc Trung Quốc”. Chẳng hạn như vụở châu Âu liên quan
đến Vitamin A nhiễm vi trùng suýt nữa thì được dùng pha chế sữa dành
cho trẻ sơ sinh. Người ta đã tìm thấy các viên vitamin tổng hợp lẫn tạp
chất chì, mật ong, tôm nhiễm thuốc kháng sinh. Vụ việc tai tiếng đã đăng
tải ầm ĩ về loại xi-rô ho rẻ tiền chứa chất chống đông đã giết hại hàng
ngàn người trên thế giới. Những thí dụ như thế này chỉ có ích nếu chúng
giúp ta hiểu ra những vấn đề to lớn hơn.
5 Trước khi loại bỏ xăng pha chì, ở Mỹ có hai lựa chọn là xăng thường (pha chì) và xăng cao cấp (không pha chì). ND.
Vấn đề to lớn cuối cùng chúng tôi muốn minh họa bằng ví dụ sau đây về
ngành nuôi cá ở Trung Quốc: trong bối cảnh các vấn đề môi trường liên
quan đến thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc vẫn đang hiện diện cùng với
hành vi thiếu đạo đức của các doanh nhân Trung Quốc hoành hành ở khắp
nơi, thì việc Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, Cục quản lý An
toàn và Thực phẩm châu Âu cũng nhưỦy ban An toàn Thực phẩm Nhật Bản kiểm
soát được các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc hầu như là bất khả thi.
Trong thực tế, câu chuyện làm thế nào mà các nhà nuôi trồng thủy sản
Trung Quốc đã đè bẹp các đối thủ cũng như các nhà chức trách về an toàn
thực phẩm đại diện cho một thế giới thu nhỏ các sai lầm của việc phụ
thuộc vào thực phẩm và thủy sản Trung Quốc!