Thứ Bảy, 13 tháng 12, 2014

Tường thuật trực tiếp phiên tòa phúc thẩm xét xử Bùi Hằng - Văn Minh - Thúy Quỳnh 12/12/2014

Dân Luận tổng hợp
 

 
Dân Luận: Hôm nay 12/12/2014 tòa án Cao Lãnh Đồng Tháp tiếp tục mở phiên tòa Phúc Thẩm xét xử vụ án Bùi Hằng - Văn Minh - Thúy Quỳnh gây rối trật tự công cộng: 2 xe máy đi hàng 3.

Phiên tòa diễn ra lúc 8h sáng nay tại Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp (số 1 Lê Quý Đôn, phường 1 , Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Bốn Luật sư tham gia bào chữa cho ba người là Ls Trần Thu Nam, Ls Hà Huy Sơn, Ls Đoàn Thái Duyên Hải và Ls Nguyễn Văn Miếng.

Ở phiên sơ thẩm vừa qua, tòa án đã kết án bà Bùi Thị Minh Hằng 3 năm tù giam, ông Nguyễn Văn Minh bị 2 năm 6 tháng tù giam, bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh 2 năm tù giam. Sau đó cả 3 người đều kháng cáo kêu oan.

* Đến 14h25 ngày 12/12/2014: Luật sư Nguyễn Văn Miếng thông báo y án sơ thẩm, bà Bùi Thị Minh Hằng 3 năm tù giam, anh Nguyễn Văn Minh 2 năm 6 tháng tù giam, chị Nguyễn Thị Thúy Quỳnh 2 năm tù giam.*Nhấn F5 để liên tục cập nhật

----------------------------------------------------

*Cập nhật lúc 17h:

Luật sư Hà Huy Sơn thông báo: xe của các Luật sư trên đường về Sài Gòn bị Cảnh sát cơ động và Cảnh sát giao thông dừng xe ở địa phận ấp 1, xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Anh Peter Lâm Bùi thông báo:

Xe chở nhóm 11 người bất ngờ bỏ mọi người giữa đường, trên quốc lộ 30 huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Nhóm Cảnh sát cơ động quay lại chặn xe đòi làm việc với anh Nguyễn Lân Thắng. Nhóm chúng tôi 6 người cùng xuống xe để đợi nhóm 11 người lên đi cùng.

16h15: 1 số anh em Hà Nội, Sài Gòn đã được trả tự do. Nhóm chị Hạnh Liberty bị an ninh áp giải về Sài Gòn và nhiều người khác. Những anh em PGHH cũng vừa được thả ra.
FB Bùi Tiến Hưng
( anh trai blogger Người Buôn Gió) cho biết: anh Nguyễn Lân Thắng đi cùng luật sư Hà Huy Sơn vào khách sạn để trách bọn côn đồ gây sự với anh bên ngoài phiên tòa. Giờ không liên lạc được có khả năng chúng đã vào khách sạn bắt giữ anh. [cập nhật: Anh Thắng đã an toàn và đi theo ls Sơn về lại SG]

16h05: chị Hạnh Liberty (Nguyễn Thúy Hạnh) vừa gọi điện thoại ra ngoài thông báo rằng, chị cùng FB Thạch Thảo (Đinh Thị Nguyễn Thảo Quỳnh Như) & Mai Thanh bị 5 CSCĐ đưa ra khỏi đồn chưa biết đưa đi đâu, đang gọi điện thoại thì CA đòi tắt máy. Các tín đồ PGHH bị bắt tời giờ vẫn chưa liên lạc được, gọi điện thoại đổ chuông nhưng không ai nghe máy.

16h00: anh Lã Việt Dũng đã cập nhật hình ảnh và chia sẻ lên FB cá nhân của mình: "Mình đã ra khỏi đồn, không sao. Sẽ có bài sau". Nhóm của anh gồm 6 người: Lã Việt Dũng, Trương Minh Tam, Rạng Trần, Huỳnh Ngọc Chênh và 1 phụ nữ đã ra khỏi đồn và đang tìm cách liên lạc với anh em khác15h50: PV Dân Luận - Mặc dù phiên tòa đã kết thúc, tuy nhiên tình hình vẫn căng thẳng. Vẫn không liên lạc được với những người bị bắt. Công an, dân phòng chia ra từng nhóm nhỏ khoảng 10 người rảo quanh quẩn các nẻo đường để tìm bắt thêm người.

15h15: PV Dân Luận - Phiên tòa đã kết thúc, tuy nhiên những người bị bắt giam khi đi tham dự phiên tòa vẫn chưa có tin tức.

FB Nguyen Lan Thang: Hình ảnh các luật sư rời khỏi phiên toà, vì lao chụp bức anh này mình bị vài tên côn đồ lao vào định tóm và giằng co dữ dội ngay giữa ngã tư, rất may các luật sư đã mạnh mẽ can thiệp và hiện tại mình đã an toàn trong ks Sông Trà cùng mọi người... Hiện tại xe ôm đang nhiều bất thường tại cổng ks, mời mọi người cứ ghé qua tác nghiệp...

14h25: Ls Nguyễn Văn Miếng vừa ra khỏi phiên tòa và thông báo cho PV biết: y án sơ thẩm, bà Bùi Thị Minh Hằng 3 năm tù giam, anh Nguyễn Văn Minh 2 năm 6 tháng tù giam, chị Nguyễn Thị Thúy Quỳnh 2 năm tù giam.

14h20: PV Dân Luận - Xe bít bùng chở Bùi Hằng - Văn Minh - Thúy Quỳnh vừa rời khỏi phiên tòa, công an hộ tống dày đặc hú còi inh ỏi.

13h30: Ls Trần Thu Nam vừa ra ngoài thông báo cho vợ Ls Miếng biết: Hiện tại bên trong phiên tòa đang Nghị Án, sẽ kết thúc ngay trong phiên xử buổi sáng và không có nghỉ trưa.

13h15: Phóng viên Dân Luận thông tin, Xe an ninh công an hụ còi inh ỏi gần khu vực tòa án. Có lẽ vừa kết thúc xong phiên xử buổi sáng.

12h55: FB Đinh Nhật Uy chia sẻ, Thông tin từ vợ của Luật Sư Nguyễn Văn Miếng cho biết: "Đã gần 1 giờ rồi mà phiên xử buổi sáng vẫn chưa kết thúc. Tôi ngồi trước cửa tòa chờ đợi mãi chẳng thấy ai ra"

11h48: Cập nhật từ phóng viên Dân Luận túc trực tại phiên tòa - Thông tin bên trong phiên tòa kín như bưng, một số blogger đã thoát được khỏi vòng vây an ninh hiện nay đã tản ra khắp nơi, tránh sự đàn áp không mong muốn từ phía an ninh. Lực lượng công an, an ninh dân phòng dày đặc đang lùng sục khắp nơi. Các xe cơ động và CSGT liên tục chạy tuần tra xung quanh khu vực phiên tòa

Chốt chặn đường Võ Trường Toản, đường rẽ vào cổng tòa góc Lê Quý Đôn:
10844628_770297533018484_1420192124_o.jpg

1 chốt chặn tại đường Lê Quý Đôn. gần cổng tòa, khu vực này yên lặng 1 cách đáng sợ, không thấy dân thường hay blogger xuất hiện tại nơi này:
10822444_770297116351859_1344139470_n.jpg

Một số hình ảnh khu vực gần phiên tòa - Ảnh FB Nguyen Lan Thang:
11h00: Cập nhật danh sách những người bị bắt:

- Nguyễn Thúy Hạnh (FB Hạnh Liberty)
- Mai Thanh
- Đinh Thị Nguyễn Thảo Quỳnh Như ( Thạch Thảo)
- Huỳnh Ngọc Chênh (FB Huynh Ngoc Chenh)
- Bùi Hoàng (FB Hoang Bui)
- Nguyễn Công Thủ (FB Nguyen Huu)
- Lã Việt Dũng
- Nguyễn Ngọc Lụa
- Trần Bang (FB Bang Tran)
- Trương Minh Tam
- Châu Đức Vỹ (FB Vy Duc Chau)
- Huỳnh Công Thuận
- Ngô Hoàn Chí (Pháp Luân Công )
- Phạm Văn Hải ( FB Bánh Chưng Phạm)
- Tú, sinh 1995, đi cùng Lụa
- Bùi Thị Bích Tuyền (PGHH)
- Phạm Ngọc Bích (PGHH)
- Nguyễn Văn Cảnh (PGHH)
- Bùi Minh Luân (PGHH)
- Lê Hồng Hạnh (PGHH)
- Lê Thị Hiền (PGHH).

- Nhóm dân oan Tiền Giang khoảng 10 người, trong đó có cô Trần Thị Quang, bị chặn bắt xe tại xã An Thới Trung, Cái Bè, Tiền Giang và ép về nhà.

- Vợ chồng cô Trần Thị Hài sáng sớm ra khỏi nhà ở Bình Dương chuẩn bị đi Đồng Tháp liền bị bắt và mang đi đâu không liên lạc được.

Cùng các tín đồ phật giáo Hòa Hảo và một số blogger khác chưa rõ danh tính. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật danh sách khi có thêm thông tin mới.


Cập nhật từ phóng viên Dân Luận:
Một số blogger bị bắt chia ra giam giữ tại phường 2 và phường 11. Hạnh Liberty, Mai Thanh, FB Thạch Thảo v..v bị đưa về công an phường 11.

9h57: PV Dân Luận có mặt tại hiện trường cho biết, hiện nay tại phiên tòa không khí yên ắng 1 cách đáng sợ. không thấy bất cứ gương mặt quen thuộc của các blogger, nhà hoạt động nào xung quanh tòa. Lực lượng công an huy động đông đảo. Tại khu vực phường 11 và phường 2 tp Cao Lãnh, an ninh tập trung đông dày đặc. Theo đánh giá của phóng viên, khu vực này có thể đang là nơi bắt giam các blogger tham dự phiên tòa.

Cập nhật từ phóng viên cho biết: Nhóm người bị bắt được đưa về CA phường 2 tp Cao Lãnh

Nhóm bạn bao gồm Thạch Thảo, Hoàng Bùi, Lã Việt Dũng, Trương Tam và khoảng 4 người khác đã bị đánh đập dã man, bắt lên xe đưa về công an phường 2. Trước khi bị bắt, mọi người đã giương cao khẩu hiệu đả đảo phiên tòa bất công

9h20: cập nhật từ PV Dân Luận cho biết, FB Hoàng Bùi, Huỳnh Ngọc Chênh và 1 số anh em vừa căng băng rôn ngay góc đường Hùng Vương gần chợ Cao Lãnh thì bị an ninh xông vào đánh đập dã man và bị lôi đi đâu không rõ. FB Hoàng Bùi đã bị đánh gục ngay góc đường Hùng Vương - Đốc Binh Kiều và thảy lên xe 1 cách thô bạo.

Cảnh FB Hoàng Bùi bị bắt đưa về CA P2 Cao Lãnh. Ảnh FB Nguyen Lan Thang


Ảnh dưới là chiếc xe đã chở nhiều công an, nhảy xuống đánh đập mọi người

9h15: Hiện đang có biểu tình tại chợ Cao Lãnh


9h00 công an và an ninh bắt đầu chiến dịch bắt giữ và câu lưu.

8h53: Hiện có 1 nhóm các anh em đã ém quân tại quán cf, gần chợ Cao Lãnh


8h40: Thông tin từ phóng viên Dân Luận cho biết, hiện nay 1 nhóm blogger đang tập trung trước chợ Cao Lãnh, xe bít bùng đang đậu gần đó. Nhóm anh chị em Phật giáo Hòa Hảo, Nguyễn Ngọc Lụa FB Nguyen Huu, Bang Tran đã bị bắt đưa lên xe đưa đi đâu không rõ.08h20
tại trước đường vào toà, tất cả lối vào đều có an ninh, công an giao thông, dân phòng và lính hình sự chốt chặn...! - FB Nguyen Lan Thang


Tin từ VRNs - 7h25: Bốn Luật sư tham gia bào chữa cho ba người là Ls Trần Thu Nam, Ls Hà Huy Sơn, Ls Đoàn Thái Duyên Hải và Ls Nguyễn Văn Miếng cùng đi với ông Phạm Nhật Thịnh -một trong những nhân chứng của vụ án- đã được vào bên trong tòa án.

Hiện nay, Blogger Huỳnh Công Thuận đi chung với bốn Luật sư nhưng bị công an ngăn cản không cho tham dự phiên tòa và đưa đi về đâu không rõ.


FB Nguyễn Ngọc Lụa:
vợ chồng cô Trần Thị Hài đã bị bắt sáng nay, hiện vẫn chưa biết đưa đi đâu.

FB Nguyen Lan Thang: Cao Lãnh 7h30 sáng... một ngày không bình yên...07h00: FB Hoahao Comchay cho biết, Nhóm nhân chứng 7 người từ An Giang (trong đó có vợ của anh Văn Minh) bị 1 nhóm an ninh ngăn chặn tại bến đò Chợ Thủ (Chợ Mới, An Giang). Chị Hạnh (một người đi chung trong nhóm) đã bị ngất xỉu.

6h58: FB Ti Hon ( Con gái bà Bùi Hằng) chia sẻ: "Xe chở bà Bùi cùng 2 người bạn vừa đi qua, xe hú còi, xe bảo vệ ầm ĩ, mình bắt đầu căng thẳng, ông trời ơi có thấu.."

Các nhà hoạt động tranh thủ làm truyền thông trước giờ G


Từ trái qua: anh Trương Minh Tam,Lã Việt Dũng,Bạch Hồng quyền, Huỳnh Ngọc Chênh FB Rạng Trần, FB Hạnh Liberty


FB Ls Nguyễn Văn Miếng
cho biết: Lúc 5h:45 chị Diễm Thúy (vợ anh Nguyễn Văn Minh) điện thoại thông báo, nhóm nhân chứng 7 người từ An Giang đi trên 4 xe gắn máy đã bị 1 nhóm "rất đông" công an giả dạng người dân ngăn chặn tại bến đò Chợ Thủ (Chợ Mới, An Giang) không cho đi tham gia phiên tòa phúc thẩm.

FB ls Trần Thu Nam: NHỜ CÁC BẠN ĐẶT TÊN GIÚP LOÀI HOA NÀY

Đây là bó hoa của một người ngày mai sẽ bị đưa ra xét xử phúc thẩm tại Đồng Tháp tặng các luật sư bào chữa. Nó rất đặc biệt. Đặc biệt ở chất liệu làm ra nó là túi nilon được se lại thành sợi dùng để đan thành, nó đặc biệt bởi nó được làm ra trong môi trường tù đầy và nó đặc biệt bởi nó được làm ra từ một người đặc biệt. Hi vọng ngày mai Cao Lãnh trời đẹp, hi vọng Công lý được thực thi để luật sư chúng tôi đón chị về với gia đình và hi vọng pháp luật không bị bóp méo để trở thành công cụ phục vụ cho một nhóm người bất hảo.

Tạm thời tôi đặt tên cho nó là "Hoa lương tâm", các bạn có thể đặt tên giúp cho có ý nghĩa hơn.Nhiều thông tin cho biết, đêm trước hôm diễn ra phiên tòa, lực lượng công an, xe cơ động được huy động đi lại khắp thành phố Cao Lãnh. Công an lục soát các nhà nghỉ, khách sạn. Tại các tỉnh thành khác, nhiều nhà hoạt động bị ngăn chặn không được ra khỏi nhà.

Bà Dương Thị Tân sáng nay 12/12//1014 phải đi khám bệnh thì bị an ninh ngăn chặn không cho ra khỏi nhà

Video Truyền Thông Chúa Cứu Thế ngày 11/12/2014- Trong phòng giam Bùi Hằng và cô Thúy Quỳnh có rắn: Cô Quỳnh Anh con gái bà Bùi Hằng đi thăm bà cho biết bà Hằng sẽ tuyệt thực cho đến chết, đến khi nào trả lại công bằng cho bà cũng như 2 người bạn của bà. Đặc biệt, khu vực phòng giam của bà và cô Thúy Quỳnh thường xuyên có rắn bò vào

Lưu trữ

Tự điểnTự điển Việt Nam
đã được bổ sung những ý nghĩa "chính thức"