Thứ Sáu, 2 tháng 1, 2015

Đúng là ân oán còn lâu

Gần 3 năm trước tôi viết bài “ Ân oán còn lâu” đăng trên trang Blog Buivanbong. Tôi chỉ kể lại những câu chuyện tai nghe mắt thấy về mối quan hệ giữa Huỳnh Phi Dũng tức Huỳnh Uy Dũng với Trần Thị Tuyết, Nguyễn Thanh Tuyền tức Nguyễn Phương Hằng, Trần Văn Thìn và những chuyện xảy ra ở khu du lịch “Đại Nam Văn Hiến”. Tôi cho rằng mối quan hệ và việc làm đó sẽ dẫn tới ân oán lâu dài.

Vợ chồng Huỳnh Phi Dũng đã làm đơn gửi lên cơ quan An ninh điều tra Bộ công an kiện tôi về tội vu khống. Cùng với đơn tố cáo, Nguyễn Phương Hằng còn phát biểu trên một số tờ báo, rằng tôi bịa chuyện nói xấu vợ họ. Một vài nhà báo giấu tên, đã viết bài sai sự thật bôi nhọ tôi .

Sau khi tôi chứng minh trước cơ quan điều tra về sự trung thực của bài báo tôi viết, và động cơ không hề thù ghét ông Dũng, cũng không vụ lợi, mà chỉ muốn góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn, Nguyễn Phương Hằng gọi điện cho tôi trách: “Sao anh không nói với anh Dũng, lại viết báo?”, và hỏi tôi: “Bây giờ anh muốn gì ?”. Một câu hỏi rất đa nghĩa và như một cái bẫy được dương lên. Tôi trả lời “Anh chỉ muốn vợ chồng em sống tốt hơn”. Trong thâm tâm tôi luôn mong Huỳnh Uy Dũng bình tĩnh xử lý các mối quan hệ gia đình, xã hội có tình có lý như Huỳnh Phi Dũng từng nói, và nêu cao tinh thần nhân văn như bốn chữ “Đại Nam Văn Hiến” Dũng khắc ở khu du lịch tâm linh lớn nhất tỉnh Bình Dương.


Nhưng chỉ ít lâu sau dư luận um sùm lên chuyện Huỳnh Uy Dũng làm di chúc trao toàn bộ tài sản trị giá ngàn tỷ cho đứa con trai vừa tròn một tuồi . Rồi Huỳnh Uy Dũng tuyên bố tặng 300 ha cao su cho bộ đội Trường Sa, xây thêm 17 ngôi chùa như “ Đại Nam Văn Hiến” ở các tỉnh thành, mổ tim miễn phí cho trẻ em và tặng tài sản cho Hội đồng hương Bình Định v.v…

Không biết đã mổ được bao nhiêu quả tim, còn những việc lớn lao như xây chùa , tặng 1/3 tài sản cho Hội đồng hương mới chỉ thể hiện trên lời nói. Riêng mấy trăm héc ta cao su tặng bộ đội Trường Sa lại là tài sản tranh chấp với Trần Văn Thìn , chồng cũ của Nguyễn Thanh Tuyền, được đưa lên TV giữa lúc Huỳnh Uy Dũng đang lao vào cuộc kiện tụng chủ tịch ủy ban nhân dân Bình Dương, Lê Thanh Cung cố tình không duyệt quy hoạch đất ở cho công ty Đại Nam ở Sóng Thần, và Thủ tướng chính phủ phải ra lệnh cho Thanh tra chính phủ vào cuộc.

Thanh tra chính phủ đã có kết luận những tố cáo của Huỳnh Uy Dũng không đúng . Huỳnh Uy Dũng yêu cầu thanh tra lại. Đồng thời Huỳnh Uy Dũng lu loa tỉnh Bình Dương o ép doanh nghiệp và tuyên bố đóng cửa “ Đại Nam Văn Hiến”. Dũng làm dư luận nóng bỏng lên,và làm tắc nghẹn giao thông cả một tuyến đường Bình Dương , đến nỗi Thủ tướng chính phủ lại phải can thiệp…

Bây giờ đã có văn bản phúc tra của Thanh tra chính phủ . Nhưng không triền khai được, vì không biết chính xác Huỳnh Uy Dũng ở đâu? Báo Vietnamnet đưa tin: “Sau khi nhận được đơn tố cáo chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương của ông Huỳnh Uy Dũng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường xác minh. Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ yêu cầu cơ quan chức năng Bình Dương làm rõ, xử lý việc phân lô bán nền trong KCN Sóng Thần 3. Trước yêu cầu này của Thanh tra Chính phủ, ông Lê Văn Trang - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương - cho biết đã ra quyết định thanh tra thuế tại Công ty cổ phần Đại Nam (P.Hiệp An, TP Thủ Dầu Một) để báo cáo các cơ quan chức năng làm rõ, xử lý liên quan tới kết quả xác minh tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng đối với chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, theo ông Trang, Cục Thuế tỉnh Bình Dương vẫn chưa tiến hành thanh tra được vì Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam đã gửi văn bản cho biết Tổng Giám đốc Huỳnh Uy Dũng hiện đang điều trị bệnh ở nước ngoài đến khoảng tháng 6-2015 mới có thể về và không ủy quyền cho bất cứ ai đại diện làm việc với cơ quan thuế nên doanh nghiệp không thể cung cấp thông tin, hồ sơ và đề nghị hoãn thanh tra tới năm 2015.

Mặt khác, do lo ngại việc UBND tỉnh Bình Dương liên tục chỉ đạo các cơ quan của tỉnh vào thanh tra, kiểm tra sẽ không được khách quan vì ông chủ Đại Nam – Huỳnh Uy Dũng đã có đơn gửi Thủ tướng Chính Phủ "tha thiết kiến nghị" Thủ tướng để Thanh tra Bộ Tài Chính hoặc Tổng cục thuế vào thanh tra toàn diện Công ty cổ phần Đại Nam vào năm tới, 2015. Cũng trong đơn kiến nghị gửi tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng mới đây (ngày 25/12), Công ty Cổ phần Đại Nam khẳng định “luôn hoan nghênh và chấp hành việc thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp” bác bỏ tin đồn đại gia Dũng “lò vôi” cố tình làm khó Chi cục thuế tỉnh Bình Dương trước đó. Công ty Đại Nam không chống đối và không hề có ý định chống đối cơ quan nhà nước có thẩm quyền vào thanh tra, kiểm tra, kiểm toán. Công ty Đại Nam luôn mong muốn hoạt động kinh doanh đúng qui định pháp luật, bởi lợi nhuận của công ty đã cam kết sẽ dành toàn bộ để tài trợ cho “Chương trình mổ tim cho trẻ em nghèo bị bênh tim bẩm sinh” trên toàn quốc.” – lãnh đạo Công ty Đại Nam cho biết.

Trước đó, cho rằng doanh nghiệp của mình bị chính quyền tỉnh Bình Dương o ép, ông Huỳnh Uy Dũng - TGĐ Công ty CP Đại Nam đã tuyên bố đóng cửa Khu Du lịch Đại Nam, đồng thời có thể xem xét việc dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp này tại Bình Dương. Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất của công ty này, Khu du lịch Đại Nam sẽ mở cửa và hoạt động bình thường trở lại vào ngày 1/1/2015 sắp tới và có chăng sự “tình cờ” khi đây cũng chính là ngày Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chính thức về nghỉ hưu theo chế độ. Đến thời điểm này, ông Dũng "lò vôi" vẫn chưa có mặt tại Việt Nam. Nguồn tin của ANTT.VN cho thấy, hiện nay chủ khu du lịch Đại Nam Huỳnh Uy Dũng "đang ở nước ngoài trị bệnh", và đến khoảng tháng 6/2015 mới có thể về nước. Có vẻ như, ông Dũng "lò vôi" dù đang phải điều trị bệnh tại nước ngoài trong một thời gian dài nhưng vẫn theo sát nắm bắt tình hình, điều hành mọi công việc của Đại Nam từ xa”.

Người ta nói Huỳnh Uy Dũng ra nước ngoài chữa bệnh, nhưng khi Công an Bình Dương khởi tố vụ buôn gỗ lậu, thì lập tức Huỳnh Uy Dũng lên tiếng tuyên bố gỗ hợp pháp. Chả biết đây có phải phát ngôn cùa Huỳnh Uy Dũng, hay lại là mạo danh, như cái “Facebook Huỳnh Uy Dũng” mà Dũng đã lên tiếng chối bỏ?

Gần ba năm trước tôi đoán “ân oán còn lâu” đối với Huỳnh Uy Dũng có lẽ đúng thật. Chả biết đến bao giờ chuyện kiện cáo giữa Huỳnh Uy Dũng và Lê Thanh Cung nói riêng, chính quyền Bình Dương nói chung mới chấm dứt?

Minh Diện

(Tác giả gửi BVB)

(Blog Bùi Văn Bồng)

Lưu trữ

Tự điểnTự điển Việt Nam
đã được bổ sung những ý nghĩa "chính thức"