Thứ Bảy, 3 tháng 1, 2015

Nếu ông Nguyễn Bá Thanh chết?*

Hoàng Xuân
Dân Luận: Hôm qua trang Chân Dung Quyền Lực bất ngờ đưa thông tin ông Nguyễn Bá Thanh đang nguy kịch và sẽ trở về Đà Nẵng vào hôm nay. Thông tin này đang xôn xao trên mạng thì sáng nay báo Lao Động đưa tin an ninh sân bay Đà Nẵng thắt chặt an ninh trước thông tin ông Thanh về nước. Rồi đến việc người dân Đà Nẵng cầu an cho ông Nguyễn Bá Thanh. Vậy đâu là sự thật? ông Thanh có thật sự bị đâu độc và đang rất nguy kịch hay không? Và sự việc sẽ thế nào nếu ông Thanh chết? Dân Luận xin chia sẻ với độc giả bình luận của nhà báo Hoàng Xuân đăng trên FB trước sự kiện này.
Hình ảnh được cho là ông Nguyễn Bá Thanh đang nằm chữa trị tại Mỹ trên blog Chân Dung Quyền Lực.
Cách đây mấy năm, nhà cháu cho gom hết các bài về ông Nguyễn Bá Thanh, hoặc các phát biểu của ông trong nhiều sự kiện vào một chuyên mục, đặt tên là Hiện tượng Nguyễn Bá Thanh. Bạn đọc vào đọc rất, rất, rất nhiều. Các bài rất cũ cũng được moi lên đọc đi đọc lại, mặc dù toàn là chuyện khô khan chẳng có ngực mông chân dài đại gia gì trong ấy hết. Chứng tỏ cá nhân ông Nguyễn Bá Thanh, qua những việc làm và phát ngôn của ông ấy, tạo ra sức hút rất lớn, có thực và bền vững.

Đà Nẵng cũng là nơi nhà cháu đến, ở rất, rất, rất nhiều lần từ ngày còn bé tị tì ti, đến khi nhớn lên, đi chơi, đi làm. Bằng mắt thường cũng nhận thấy Đà Nẵng lột xác khủng khiếp. To đẹp hơn đàng hoàng hơn gấp bội lần. Anh và chị dâu ở đấy hàng chục năm nay, ngày càng bằng lòng. Con cái cũng kéo về sống cùng. Đà Nẵng chỉ không sôi động như Sài Gòn. Có ông anh đùa bảo rằng dân Đà Nẵng sống rất sướng, rất nhàn, sướng nhất vì chỉ cần làm tà tà thôi, còn đâu nguồn tài chính từ người thân đi làm xa đổ về xài cũng mắc mệt. Túm lại là người Đà Nẵng rất hài lòng về Đà Nẵng, rất tự hào về ông Thanh.
Mấy nay Facebook rúng động lên mấy đợt trước tin đồn ông Thanh đã qua đời, đến nỗi hầu như chưa có tiền lệ trước đó, các báo chính thống đã làm một việc (rất hay) là xác minh tin từ các nguồn và công bố tin tức công khai.
Qua nay lại một đợt chấn động nữa. Vừa đọc thấy tin sân bay Đà Nẵng thắt chặt an ninh nhưng họ nói chưa hề nhận được tin tức chính thức nào về chuyến bay y tế đưa ông Thanh về nước. Giả sử ông Thanh qua đời thật, chẳng trước thì sau, trong vòng vài ngày bung lên hết, chẳng ai có thể giấu được.
Người dân Đà Nẵng cầu an cho ông Nguyễn Bá Thanh. Ảnh VietnamExpress
Ông Nguyễn Bá Thanh đang được nhiều người dân đến chùa làm lễ cầu an, đọc kinh mong cho ông được khỏe mạnh yên lành. Rất nhiều nơi trên fb người ta than thở đau đớn nói rằng ông mất đi là thôi rồi tham nhũng tha hồ hoành hành và còn nhiều lời xót xa tương tự.
Nhà cháu cũng cầu mong như mọi người cho sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh, vì trước hết đấy là một vị quan đã làm được nhiều việc hiệu quả thiết thực cho người dân. Nhưng cái cách mà đám đông ồn ào tung hô một cá nhân (như đã nhiều lần, với những người khác) như là cứu tinh duy nhất cho toàn bộ hy vọng của họ, cho vận mệnh của cả dân tộc này, cho cả đất nước này, nhà cháu thấy nó ấu trĩ và càng chứng tỏ -như ai đã viết cái bài hay tuyệt ấy-người Việt bao giờ mới chịu lớn?
Nhà cháu nghĩ, bất cứ ai cũng nên đặt lòng tin vào chính mình trước nhất và làm tốt công việc của mình trước nhất. Nếu ai cũng như thế, hoặc là đại đa số như thế thì tự khắc lòng tin được bảo đảm một cách vững chắc và tự nó nhân rộng ra. Xã hội cũng vì thế mà tốt đẹp hơn, điều xấu khó còn môi trường để tồn tại hơn. Thế giới là một mạng lưới mênh mông mà ai cũng là một mắt xích trong đó cả. Bất cứ mắt xích nào yếu cũng đã làm vùng lưới xung quanh nó hoặc là rất dễ tháo rời, hoặc là phải gồng lên để gánh thay. Cả hai dĩ nhiên đều không tốt.
Hay là thực ra đám đông ấy chẳng ấu trĩ như nhà cháu lo hộ, mà chẳng qua họ tiện mồm tung hô than vãn thế thôi? Như vẫn?
Hoàng Xuân
*Tựa đề do Dân Luận đặt

Lưu trữ

Tự điểnTự điển Việt Nam
đã được bổ sung những ý nghĩa "chính thức"